Please follow and like us:

Trước hết phải nói với mọi người đây là bài review sách đầu tiên của mình, mình cũng có thể gọi là người thích đọc, nhưng lười viết, nhất là viết về cảm xúc của chính bản thân, nhưng sẽ cố gắng khắc phục và hoàn thiện dần.

Tại sao mình lại đọc Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất?

Câu trả lời không hay lắm nhưng mà thật, vào một ngày sau khi đọc xong cuốn “Giàu từ chứng khoán” (có vẻ 2 cuốn không liên quan tới nhau thì phải :D), trong đầu vẩn vơ không biết sẽ cày tiếp cuốn nào, lướt qua một loạt các sách mình có, loại trừ một số chủ đề chưa muốn nghiên cứu tiếp… Mình chọn “Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất” vì thấy nó có cái tiêu đề lạ lạ.

Ngay từ những trang đầu mình đã bị cuốn hút về cách hành văn của tác giả, mình cảm nhận được giọng văn dí dỏm, lứu mắt người đọc bằng cảm giác thư giãn nhẹ nhàng hóm hỉnh, đúng với tâm trạng lúc đấy là đang muốn quên đi những cái gì liên quan tới tiền bạc, tính toán… mình đã đọc một mạch.

Quên đi lý do ban đầu mình tìm đến với nó

Đọc qua mấy chương thì mình thực sự đã quên đi lý do mình tìm tới “Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất”, rằng nó chỉ là lựa chọn ngẫu hứng khi không biết phải đọc cái gì. Mình hoàn toàn phưu lưu theo cụ già Allan Karlsson (tất nhiên là phưu lưu theo cụ cả trong những chương thời trẻ của cụ). Mình nhìn thấy một số thứ mình đã thích cũng trong tác phẩm này:

  • Triết lý sống phảng phất tư tưởng vô thường “hạnh phúc trong hiện tại” của Phật giáo, mặc dù cả tác phẩm không đề cập gì tới phật giáo ngoài hai từ “niết bàn” trong một đoạn rất ngắn (chắc là tư tưởng của mình đã gắp được cái ẩn ý sâu xa của tác giả J). Giải thích thêm về ẩn ý này, để cụ Allan Karlsson sống tới 100 tuổi, bí kíp của cụ chỉ là: không việc gì phải nghĩ xa, làm sao để sống trong khoảnh khắc này trước đã. à Đó có phải là “Sống tỉnh thức” trong Phật giáo đã đề cập?
  • Quan điểm về niềm tin chính trị và tôn giáo, cụ Allan chẳng thích và không có quan điểm chính trị (thêm một lý do để sống thọ). Qua nhưng cuộc phưu lưu của cụ, gặp một loạt các chính trị gia sừng sỏ, nhưng với cụ thì chính trị chỉ là một sân khấu hài kịch và các chính trị gia chính xác là những diễn viên hai (cũng không thể thiếu diễn viên Allan Karlsson, nhân vật chính của chúng ta). Đối với tôn giáo cũng vậy, cụ đã cùng ngồi tù với một giáo sĩ truyền đạo tại Iran, giáo sĩ này đã thất bại khi thuyết phục cụ tin vào chúa (thực ra thì giáo sĩ này thất bại gần như với tất cả). Chắc cụ có một chút tin vào chúa khi cụ 100 tuổi các cuốn Kinh thánh đã góp phần cứu cụ khỏi ngồi tù một lần nữa.

Vấn đề lịch sử, một người sống qua một thế kỷ, phưu lưu khắp thế giới, gặp những nhân vật lịch sử, tham gia vào những sự kiện lịch sử… nói không ngoa chính cụ Allan Karlsson đã góp phần tạo ra thế giới của chúng ta đang sống hiện tại. Các bạn hạy tự đọc để thấy nhân vật của chúng ta đóng góp vào việc kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2 thế nào, tạo ra chiến tranh lạnh thế nào … và nhiều sự kiện nữa, bạn sẽ phải search Google rất nhiều nếu bạn tò mò về lịch sử 🙂

Túm lại

Với một người đọc sách, khi đọc một review sẽ không bao giờ thích các chi tiết của tác phẩm bị tiết lộ quá nhiều, mình thấy bài viết cũng khá dài rồi (cũng hơi tự hào về bản thân) nên phải kết luận:

Một tác phẩm nên đọc, nó giúp tôi thư giãn nhưng không sáo rỗng. Mọi sự kiện đều nhẹ nhàng diễn ra theo quan điểm cái gì đến sẽ đến, cái gì đi sẽ đi, nhưng không thiếu những điều sâu xa để bạn suy nghĩ về cuộc sống, về niềm tin, về nhiều thứ khác.

Tất nhiên cảm nhận của bạn sẽ khác tôi, thế giới quan của tôi không như bạn. Đây là những cảm nhận của cá nhân tôi, hãy đọc và cho tôi thấy cảm nhận của cá nhân bạn về tác phẩm này.

Bạn có thể tìm thấy nó ở đây!

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *